Mockup trong thiết kế (Phần 1)

Mockup trong thiết kế (Phần 1)

Mockup là gì? Những điều bạn nên biết về mockup

Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa bạn đã được nghe rất nhiều về khái niệm mockup, đặc biệt là trong các quy trình thiết kế của những công ty lớn. Tuy nhiên, để có thể hiểu một cách đúng nhất về mockup là gì thì không phải ai cũng biết. Và vai trò của nó trong việc sản xuất và tạo lập các sản phẩm kinh doanh của các thương hiệu là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mockup là gì chúng qua bài viết dưới đây.

 

Mockup là gì?

Mockup hay có nghĩa là mô hình thu nhỏ, là hình ảnh mô phỏng các mẫu thiết kế của những nhà thiết kế dưới dạng PSD hoặc file vector được thiết kế sẵn. Mô hình thu nhỏ được đưa vào ra để giảng dạy, trình diễn, quảng bá, đánh giá thiết kế hay với các mục đích khác.

Một mô hình thu nhỏ là một nguyên mẫu cho việc thử nghiệm thiết kế và mang đến ít nhất một phần chức năng cho hệ thống. Các mô hình thu nhỏ được xuất hiện khắp các thiết kế của mọi sản phẩm, từ những ấn phẩm văn phòng như bộ nhận diện thương hiệu, banner, website, namecard, standee, folder,… cho đến cả kiến trúc lẫn nội thất nhà cửa mang đến cảm giác chân thật trong các sống của mỗi con người.

 

Thường thì mô hình thu nhỏ được  xây dựng nhằm mục đích mô phỏng các ý tưởng chung trên mọi sản phẩm thực tế, để người dùng có thể phản hồi thông tin lại cho người thiết kế. Phương pháp này giúp tiết kiệm được khá nhiều chi phí cũng như thời gian trong việc thử nghiệm thiết kế. Không chỉ vậy, việc hình dung nhanh chóng còn giúp tìm ra những điểm không đúng trên những bản thiết kế để thay đổi và sửa chữa chúng một cách kịp thời.

Với xu hướng giữa thời đại thương mại kỹ thuật số và thương mại điện tử ngày càng phát triển, nhiều nhà thiết kế đã luôn phải trang bị cho mình một mô hình thu nhỏ để làm vũ khí.

 

Mockup có vai trò như thế nào trong thiết kế

 

Mockup menu tiệc nhà hàng - tải về mockup tại đây

Ngày nay, mô hình thu nhỏ ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc thiết kế. Một trong số những vai trò quan trọng cần được kể đến đó chính là:

Trực quan với những bên liên quan

Restaurant Items Branding Mockup

Các mô hình thu nhỏ được xem là cầu nối giúp định hướng và liệt kê giữa 2 bên khách hàng và đơn vị thiết kế trong quá trình thiết kế chuyên nghiệp. Đặc biệt là với những sản phẩm phức tạp như backdrop, đồ nội thất, bản vẽ,…Sau khi những mẫu thiết kế phẳng đã hoàn thiện và được chấp nhận thì các nhà thiết kế phải tạo ra những mô hình thu nhỏ mô phỏng lại để thể hiện khả năng trình bày của nó trong một bối cảnh cụ thể.

 

Ví dụ như: Bạn đang cần một standee để có thể đặt trong sự kiện ra mắt sản phẩm mới. Sau khi thiết kế song mặt phẳng, và bạn muốn biết rằng liệu standee của mình sẽ như thế nào khi được treo trên sảnh lớn có nhiều người qua lại và nó nổi bật ra làm sao cũng như có tạo được chú ý không. Trong mô hình thu nhỏ đều được bối cảnh cụ thể như màu sắc kiến trúc, đèn chiếu sáng, không gian đặt thiết kế,…và cuối cùng là ướm mẫu standee của bạn vào.

Sửa đổi dễ dàng

Mockup của menu - tải về mockup tại đây

 

Mang tính trung thực từ trung bình đến cao, mô hình thu nhỏ có lựa chọn thiết kế bố cục, kiểu chữ, phân bố màu, biểu tượng, hình ảnh và không khí chung của sản phẩm mang tính hài hòa với nhau. Vì vậy, mockup có thể giúp thể hiện các vấn đề phát sinh một cách rõ ràng trên giấy, điển hình nhất là các vấn đề đụng độ màu sắc hay các loại sai phạm nhỏ hơn. Không chỉ thế, bạn cũng có thể thực hiện sửa đổi trên bản mô hình thu nhỏ một cách dễ dàng để giảm thiểu các giai đoạn sau này.

Mang lại sự cuốn hút và khiến khách hàng hài lòng 

Mô hình thu nhỏ giúp mang lại cái nhìn tổng quan, gọn gàng và đẹp mặt. Đó là điều mà khách hàng rất quan tâm. Thông thường, mô hình thu nhỏ sẽ phác thảo ra bối cảnh hoàn hảo nhất mà sản phẩm được đặt vào, vì thế vừa mang tính thẩm mỹ vừa mang tính chân thật. Bên cạnh đó, nếu bạn là người chuyên thiết kế, sản xuất và thi công mọi sản phẩm cho khách hàng bằng mockup để khách hàng có được một sản phẩm đẹp mắt và ưa nhìn.

Mockup có những loại nào?

Dựa vào tính chất của mô hình thu nhỏ, chúng ta có thể chia nó thành 3 loại cơ bản đó là ấn phẩm, Mockup trong sản xuất công nghiệp và mockup kỹ thuật số.

Mockup ấn phẩm

Mockup ấn phẩm là những mockup mô phỏng mọi sản phẩm in ấn, bảo gồm một số loại như: áo thun, poster, bộ nhận diện thương hiệu, bìa báo, logo, banner cùng một số các loại khác.

 

Mockup trong sản xuất công nghiệp

Thuật ngữ mô hình thu nhỏ được sử dụng lần đầu và sát nghĩa nhất là khi thông qua hoạt động sản xuất công nghiệp. Đây là được coi là bản demo sản phẩm của hình ảnh thu nhỏ, bản đánh giá thử nghiệm, kiểm tra trước và sau khi sản xuất hàng loại theo chương trình. Ví dụ như: một mẫu nón bảo hiểm mới, một mẫu xe mới hay một con chuột máy tính mới,…

Mockup kỹ thuật số

Là các mô hình thu nhỏ được biểu đạt thông qua một phần mềm tin học. Ví dụ như giao diện phần mềm, giao diện web, ứng dụng và ác mockup

 

Một số lời khuyên khi sử dụng Mockup

 

 

  • Nên nhìn thực tế và cụ thể về sản phẩm mà bạn thiết kế trong môi trường thực
  • Hãy làm cho bản mô hình thu nhỏ của bạn trở nên nổi bật nhất
  • Không nên sử dụng hình ảnh minh họa trên Google
  • Sử dụng các cách sắp đặt với phần hình nền phù hợp cho mô hình thu nhỏ

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về Mockup. Mong rằng những thông tin trên sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích để có thể tạo ra những mô hình thu nhỏ chuyên nghiệp cho những thiết kế của mình. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc liên quan đến Mockup thì hãy liên hệ với chúng tôi qua trang web để được giải đáp một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

 

Xem thêm: Mockup trong thiết kế (Phần 2)

Quay lại blog

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được phê duyệt trước khi được đăng.